logo

Đèn led sử dụng trong chiếu sáng mỹ thuật kiến trúc cổ là gì?

21-04-2021 10:17

Chiếu sáng mỹ thuật kiến trúc cổ không chỉ đơn thuần là dùng đèn pha công suất cao chiếu thẳng vào công trình, có thể làm cho công trình trở nên đẹp hơn hay xấu đi, mà nên xem nó như một công việc công phu tỉ mỉ, có thể ví như công việc trang điểm cho người phụ nữ.

Nó đòi hỏi nghiên cứu kỹ lưỡng về đặc điểm kiến trúc của công trình, không gian xung quanh, thẩm chí mục đích của việc trang điểm để quyết định cách làm như thế nào, dùng phương tiện gì và màu sắc ra sao cho phù hợp. chiếu sáng dành cho cao ốc văn phòng hoàn toàn khác so với khách sạn, chiếu sáng cho khu thương mại giải trí không giống cho khu căn hộ…

Những điều kiện để sử dụng chiếu sáng mỹ thuật kiến trúc cổ:

Thiết bị dùng cho chiếu sáng mỹ thuật kiến trúc cổ cần phải có chất lượng cao, chịu được những điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên, kín nước, chịu được nhiệt độ cao và tia tử ngoại của mặt trời… Tuổi thọ của đèn phải cao vì công tác bảo trì, sửa chữa rất công phu và tốn kém. Chọn đèn và phài bố trí đèn sao cho không làm ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình vào ban ngày.

Trước kia, khi các loại đèn LED chưa được sử dụng nhiều, chủ yếu sử dụng các loại đèn HID thì hiệu ứng ánh sáng vẫn còn hạn chế về các góc chiếu cũng như về công suất của đèn. Khi ấy, Khái niệm chiếu sáng mỹ thuật kiến trúc cổ chưa được phổ biến và việc chiếu sáng lên các tòa nhà chủ yếu là để đảm bảo an ninh về đêm, tránh để trộm đột nhập,… Khi đó người ta thường sử dụng các loại đèn pha công suất lớn rất tốn điện và hay bị cháy bóng đèn đặt dưới thảm cỏ hoặc dưới sân phía trước chiếu hắt lên tòa nhà để đảm bảo phủ ánh sáng đều khắp mặt tiền tòa nhà với mức độ ánh sáng càng nhiều càng ít.

Các phương pháp chiếu sáng mỹ thuật kiến trúc cổ:

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của thiết bị chiếu sáng, nghệ thuật chiếu sáng kiến trúc cổ đã phát triển lên nhiều tầm cao mới. Các phương pháp chiếu sáng đã không còn bị giới hạn như trước kia. Kỹ sư ánh sáng có thể thoải mái đưa ra các ý tưởng thiết kế độc đáo và mới lạ.

Chiếu sáng mỹ thuật kiến trúc cổ thường tập trung để làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc đặc trưng của các công trình, làm cho công trình sống động rực rỡ hơn về ban đêm và làm toát lên cái hồn của đối tượng được chiếu sáng. Hiệu quả của công việc chiếu sáng mỹ thuật kiến trúc đạt được thông qua các giải pháp về:

- Phương pháp bố trí chiếu sáng

- Mức độ chiếu sáng

- Màu sắc ánh sáng

Một số hình ảnh đèn led sử dụng trong chiếu sáng mỹ thật kiến trúc cổ:

Với công nghệ đèn led chúng ta có thể thiết kế và lựa chọn riêng từng góc chiếu tỏa rộng hẹp của đèn pha sao cho phù hợp với từng vị trí và mục đích cần chiếu sáng. khi đó ánh sáng sẽ làm nổi bật lên các nét riêng biệt của từng hình dáng, từng cá thể và từng chi tiết trong tổng thể hài hòa và có sự đan xen phong phú. Cho nên có thể nói rằng chiếu sáng mỹ thuật kiến trúc cổ giúp làm tăng giá trị nghệ thuật của công trình kiến trúc.