Điều gì ảnh hưởng đến chất lượng đèn LED
Đăng lúc : 11:06am on Thursday 16th November 2017

Trong thời đại kỷ nguyên của đèn LED như hiện nay, trên thị trường có hàng ngàn các loại đèn led tương tự nhau về hình thức nhưng lại khác nhau về mức giá. Bạn sẽ dễ bị đánh lừa bởi lối suy nghĩ vốn quen thuộc “tiền nào của nấy” hay chất lượng của sản phẩn quyết định giá cả. Tuy nhiên, trong một thị trường hỗn loạn các loại đèn led ngoại nhập như hiện nay thực sự khó có thể khẳng định giá cả có đi cùng chất lượng hay không.

Như vậy, bạn buộc phải hiểu về đèn led để có thể đưa ra những lựa chọn đúng cho các công trình trang trí led.

Những yếu tố nào thể hiện chất lượng của một chiếc đèn LED?

Chất lượng ánh sáng: Thể hiện ở:

 • Mức độ trung thực của ánh sáng (Trên vỏ đèn hoặc cataloge của đèn thường sẽ ghi thông số này, thuật ngữ kỹ thuật là chỉ số hoàn màu CRI). Chúng ta cũng có thể kiểm tra bằng cách so sánh màu sắc của một vật thể dưới ánh sáng ngoài trời so với dưới ánh đèn, màu sắc càng gần nhau thi mức độ trung thực của ánh sáng càng cao.

chất lượng của đèn led

  • Ánh sáng có bị nháy hay không (Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách sử dụng camera có màn hình hiển thị). Nếu bị nháy thì ánh sáng đó là chưa tốt.
  • Hiệu suất chiếu sáng: Hai đèn cùng công suất, cái nào sáng hơn thì cái đó tốt hơn về mặt hiệu suất chiếu sáng ( Trên vỏ đèn hoặc cataloge thường ghi hiệu suất của đèn dưới dạng lm/W, có nghĩa là độ sáng của đèn trên một w công suất tiêu thụ)
  • Tuổi thọ của đèn: Đây là điều mà người tiêu dùng thường quan tâm nhất, tuy nhiên đây lại là yếu tố khó có thể đo lường được và đối với người tiêu dùng thì chỉ dùng rồi mới biết. Nhưng bạn đừng lo lắng, vì chúng ta có thể đánh giá nó thông qua những yếu tố có liên quan.

   

  Điều gì ảnh hưởng đến chất lượng của đèn LED?

   

  • Về chất lượng ánh sáng và hiệu suất chiếu sáng: Điều này ảnh hưởng bởi chất lượng của chip LED. Vậy làm sao để đánh giá và chất lượng của một chip LED. Đây là một câu hỏi hóc búa, chúng ta không có công cụ và kiến thức để kiểm tra chất lượng chip LED. Nhưng chúng ta có thể tin tưởng vào một số thương hiệu chip LED đã được thị trường kiểm chứng như: Cree, Philips, Bridgelux, Epistar, Samsung, Chimei ( Đài loan) … Đồng thời chúng ta có thể kiểm tra bằng cảm quan theo cách như đã nêu ở trên.
  • Tuổi thọ của đèn ảnh hưởng do: Chất lượng chip LED, Chất lượng bộ tản nhiệt, Chất lượng của bộ nguồn, và điều kiện khách quan như nguồn điện đầu vào, khí hậu, môi trường sử dụng… Ở trên chất lượng chip LED chúng ta đã bàn đến.
  • Chất lượng bộ tản nhiệt: Tản nhiệt đóng vai trò hết sức quan trọng cho tuổi thọ của đèn LED. Nó giúp cho chip LED hoạt động ở nhiệt độ an toàn. Đối với đèn LED âm trần bộ phận tản nhiệt thường là một khối kim loại gắn phía sau đèn ( Trừ loại đèn âm trần siêu mỏng – loại đèn này sẽ được chúng tôi phân tích ưu nhược điểm ở một bài viết khác ) Chúng ta không có thiết bị để kiểm tra chất lượng của bộ phận này nên cần dựa vào cảm quan để đánh giá. Nói chung, bộ tản nhiệt này càng lớn càng tốt, còn về thiết kế thì cần có các rãnh hoặc các lá tản nhiệt để tăng diện tích tản nhiệt ra môi trường.

de tan nhiet den led am tran de tan nhiet den led downlightde tan nhiet

 • ●  Chất lượng bộ nguồn: Chúng ta vẫn thường nghe nói rằng đèn LED ít khi hỏng mắt mà chỉ hỏng nguồn. Và khi hỏng nguồn thì cũng có nghĩa là đèn hỏng. Vậy nguồn như thế nào là tốt. Để phân tích cụ thể thì chúng ta cần có thiết bị và kiến thức về điện tử. Do đó ở đây chúng tôi chỉ nói đến một số thông số ghi trên nguồn để chúng ta chọn lựa, tuy nhiên cần lưu ý rằng thông số ghi trên nhãn chưa hẳn đã phản ánh đúng thông số thực tế ( Điều này phụ thuộc vào nhà sản xuất có trung thực hay không). Nguồn Meanwell được các nhà sản xuất sản phẩm đèn led tin tưởng bởi chất lượng dù giá thành cao.

CUNG CAP NGUON MEANWELL CHINH HANG (8)

 

 • Hệ số công suất có ích: trên bộ nguồn thường sẽ ghi ký hiêu của thông số này là PF, hệ số này càng lớn càng tốt, các loại đèn phổ thông thường có PF>0.5. Các loại đèn có chất lượng cao có PF>0.9
 • Dải điện áp đầu vào: Dải điện áp càng rộng càng tốt. Chúng ta thường thấy ghi theo cách như sau: Input: Vmin – Vmax ; trong đó Vmin là điện áp tối thiểu, Vmax là điện áp tối đa.
 • Các yếu tố khách quan: Các yếu tố khách quan như chất lượng nguồn điện ( Điện áp có ổn định hay không ) hay yếu tố khí hậu cũng có những ảnh hưởng nhất định tới tuổi thọ của đèn, đối với những bộ đèn được thiết kế có tính toán đến các tác động này thì có thể giảm thiểu được tỉ lệ hỏng do các yếu tố đó tác động. Ví dụ: Để giảm thiểu tác động của khí hậu nóng ẩm, bộ đèn được thiết kế với độ kín khít cao ( Thể hiện ở cấp độ bảo vệ IP) …
 • Khi bạn biết rõ về sản phẩm mình đang cần, bạn sẽ không cần phải lo lắng về lựa chọn của chính mình. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tìm hiểu thêm các bài viết khác có liên quan hoặc liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi để được tư vấn.

Công ty CP Đầu tư Xuất nhập khẩu Asia Pacific chuyên cung cấp vật tư đèn led, nguồn meanwell chính hãng dùng cho các công trình thi công đèn trang trí đô thị.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn 24/7

Hotline: 0932 888 188 – 0966 072 234

Các tin cùng chủ đề